Thị trường Hồ tiêu ngày 27/4/2024: Tăng 1.000 đồng so với ngày hôm qua

Mới: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký phê duyệt đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ - Ảnh 1.

Giá tiêu hôm nay 27/4 trong khoảng 96.000 – 97.000 đồng/kg. Sau 2 ngày giảm liên tiếp, giá tiêu tăng nhẹ trước kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5. Bất chấp nguồn cung dồi dào trong dân nhưng thị trường trong nước không giảm. Thị trường hạt tiêu tuần này chỉ có giá nội địa Sri Lanka giảm.

Tại tỉnh Đắk Lắk, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 98.000 đồng/kg

Tại tỉnh Đắk Nông, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 97.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 97.500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 97.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 98.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 97.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay tăng 1.000 đồng tại Đắk Lắk và Bà Rịa – Vũng Tàu, giữ ở những vùng còn lại so với cùng thời điểm hôm qua. Sau 2 ngày giảm liên tiếp, giá tiêu tăng nhẹ trước kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5.

Ngay cả khi vừa kết thúc vụ thu hoạch, bất chấp nguồn cung dồi dào trong dân nhưng thị trường trong nước không giảm, trái lại còn tăng cao. Hạn hán đang gây ra mối lo ngại thiếu hụt nguồn cung mùa tới.

Theo ghi nhận của cơ quan khí tượng thủy văn, tình hình khô hạn, thiếu nước tại khu vực Tây nguyên đang diễn ra gay gắt, nhiều hồ chứa nhỏ đã cạn nước ảnh hưởng lớn đến cây trồng có kinh tế cao như cà phê, hồ tiêu.

Sau thu hoạch, cây hồ tiêu thường bị kiệt sức, lại trùng vào mùa khô nên khả năng bị nấm, bệnh cao, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng vụ sau. Theo các chuyên gia, giai đoạn chăm sóc hồ tiêu sau thu hoạch không hề dễ, nhất là trong điều kiện thời tiết có nhiều thay đổi như hiện nay.

Thực tế còn nhiều người chưa chú trọng đúng mức đến giai đoạn này nên ảnh hưởng đến khả năng kháng bệnh, năng suất của vườn cây. Thời kỳ này, về nguyên tắc nhà nông cần để cho cây tiêu khô hạn và có thời gian ngủ, nghỉ, phân hóa mầm hoa. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà nông dân bỏ bê việc chăm sóc, không nên phơi gốc, rễ tiêu làm cho cây càng mất sức, dễ bị nấm bệnh tấn công về sau. Người dân cũng cần sử dụng các vật liệu che chắn, tủ gốc.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế (IPC) niêm yết giá tiêu đen Lampung (Indonesia) chốt tại 4.578 USD/tấn, giảm 0,09%; giá tiêu đen Brazil ASTA 570 ở mức 4.550 USD/tấn; giá tiêu đen Kuching (Malaysia) ASTA giữ mức 4.900 USD/tấn.

Giá tiêu trắng Muntok 6.064 USD/tấn; giá tiêu trắng Malaysia ASTA vẫn ở 7.300 USD/tấn.

Giá tiêu đen Việt Nam giao dịch ở 4.200 USD/tấn với loại 500 g/l, loại 550 g/l mức 4.300 USD/tấn; giá tiêu trắng ở mức 6.000 USD/tấn. IPC nhận định, thị trường hạt tiêu tuần này cho thấy phản ứng trái chiều khi chỉ có giá nội địa Sri Lanka giảm. Cả giá tiêu Ấn Độ trong nước và quốc tế đều có xu hướng tăng kể từ tuần trước. Giá tiêu Indonesia trong nước và quốc tế đều ổn định trong tuần này.

Theo KTĐT.vn