Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu sang thị trường UAE (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất), trước thông tin báo chí phản ánh về việc một số doanh nghiệp là thành viên của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam có nguy cơ bị mất các lô hàng xuất khẩu tiêu, quế, hồi, hạt điều sang UAE do gian lận thương mại.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ: Công Thương, Tư pháp, NN&PTNT, GTVT; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tiếp tục khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của UAE, đề nghị phía bạn phối hợp điều tra, làm rõ vụ việc 4 container nông sản đã bị mất để có biện pháp đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp sở tại.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các cơ quan có báo cáo kết quả xử lý trước ngày 5/8. Trước mắt, cần đề nghị phía UAE áp dụng các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ 1 container hoa hồi của doanh nghiệp Việt Nam tại cảng Jebel Ali (UAE).

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài khuyến cáo các doanh nghiệp thường xuyên thông tin cho cơ quan chức năng để xác minh, thẩm định kỹ các đối tác nước ngoài trước khi ký kết các thỏa thuận giao dịch để phòng ngừa rủi ro khi có vấn đề liên quan đến tranh chấp, nghi lừa đảo. Thông báo đầy đủ, kịp thời đến các cơ quan chức năng khi xảy ra các vụ việc để được hỗ trợ giải quyết tránh các thiệt hại phát sinh.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thúc đẩy xây dựng, sớm thành lập các Tổ chức Hiệp hội liên kết giữa doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam với các doanh nghiệp nhập khẩu phân phối của UAE nhằm tạo cơ chế hợp tác trao đổi thông tin, ngăn chặn các hoạt động lừa đảo, giải quyết tranh chấp thương mại.

Trước đó, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam ra thông cáo cho hay, 5 container xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước gồm: 2 container hồ tiêu, 1 container quế, 1 container hoa hồi và 1 container điều, đang dính vào một phi vụ nghi lừa đảo tinh vi.

Tổng giá trị lô hàng là 516.761 USD. Trong đó, 4 lô hàng đã bị lấy ra khỏi cảng mà chưa thanh toán tiền, tổng trị giá khoảng 400 nghìn USD; 1 lô hàng hoa hồi dự kiến cập cảng trong ngày 26/7, trị giá 126,3 nghìn USD (bộ chứng từ gốc cũng đã bị mất).

Tại sự kiện tổng kết mới đây của ngành điều, ông Bạch Khánh Nhựt, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Điều Việt Nam thông tin, doanh nghiệp nghi bị lừa, từng gặp doanh nghiệp đối tác tại một hội chợ ở Dubai hồi tháng 2/2023. Hai bên đã ký kết hợp đồng, sau đó, 1 container hàng đã được giao bán suôn sẻ trong tháng 4/2023.

Tới tháng 6, phía doanh nghiệp Việt tiếp tục ký container hàng thứ hai thì gặp sự cố mất hàng.

Theo VietnamNet.vn