VPSA phối hợp cùng Dự án Biotrade tham gia Vietnam Foodexpo 2023

FoodExpo 2023 được tổ chức từ ngày 22-25/11/2023 tại Trung tâm triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7. Sự kiện toàn diện nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam, địa chỉ tin cậy cho hoạt động tìm hiểu, giao thương của các nhà nhập khẩu quốc tế uy tín, các nhà phân phối hàng đầu Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống và công nghệ chế biến.

Biotrade – Thương mại sinh học được giới thiệu và thực hiện tại Việt Nam từ đầu những năm 2010 và tại Lào, Myanmar và Campuchia từ năm 2020 với sự tài trợ từ Chính phủ Thuỵ Sĩ thông qua Tổng cục kinh tế Liên bang Thuỵ Sĩ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành hàng tự nhiên áp dụng các thực hành sản xuất bền vững, và nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu sang các thị trường quốc tế.

Biotrade  là ngôi nhà chung cho cộng đồng các doanh nghiệp phát triển chuỗi cung ứng nông nghiệp bền vững, bao gồm các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, Lào, Myanmar và Campuchia cũng như các nhà nhập khẩu trên khắp thế giới. Các doanh nghiệp tham gia vào mạng lưới Biotrade  là những đơn vị có cam kết mạnh mẽ  về phát triển bền vững, và triển khai  các hoạt động kinh doanh thương mại công bằng, minh bạch gắn liền với bảo tồn các giá trị về đa dạng sinh học..

Tại Vietnam Foodexpo, triển lãm quốc tế lớn nhất và uy tín nhất ngành công nghiệp thực phẩm của Việt Nam do Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu (Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương) tổ chức từ ngày 22 – 25/11/2023 tại Trung tâm triển lãm Sài Gòn (SECC), 2 đơn vị đồng triển khai dự án Biotrade là Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn (CRED) và tổ chức Helvetas sẽ phối hợp tổ chức gian hàng trong triển lãm tại gian hàng E1 – E16 với chủ đề “Đa dạng sinh học: Nơi hương vị giao hòa”.  21 doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) từ 4 quốc gia là Việt Nam, Lào, Myamar và Campuchia sẽ tham gia trưng bày và giới thiệu hơn 200 mặt hàng thuộc các ngành hàng gia vị, hạt (lạc, đậu, vừng), gạo, dừa, thốt nốt, trà, cà phê… được canh tác, sản xuất theo các tiêu chuẩn bền vững quốc tế như EU-organic, USDA-NOP, JAS, UEBT/RA, Fairtrade, Fair for Life… Nhiều sản phẩm của các doanh nghiệp này có nguồn gốc từ đa dạng sinh học, mang hương vị riêng, được các chuyên gia ẩm thực quốc tế công nhận.

Tổ chức gian hàng tại hội chợ Vietnam Foodexpo, dự án Biotrade tạo cơ hội để các doanh nghiệp của cả 4 quốc gia tiếp cận người mua quốc tế, đồng thời cũng là cơ hội để các doanh nghiệp của Lào, Myanmar, Campuchia giới thiệu và tiếp cận thị trường thực phẩm của Việt Nam. Đây cũng là nơi để các hiệp hội ngành hàng và các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp bao gồm Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), Hiệp hội chè Myanmar (MTA), Hiệp hội nuôi ong Myanmar (MMA), Liên đoàn Hồ tiêu và Gia vị Campuchia (CPSF) và Công ty Tư vấn Doanh nghiệp và Phát triển Lào (EDC), đại diện cho hàng ngàn thành viên của họ là các nhà sản xuất, thương mại để giới thiệu tiềm năng của các ngành hàng tại mỗi nước tới người mua và khách tham quan triển lãm.

Cũng tại gian hàng Biotrade, ngày 23/11/2023, sự kiện Kết nối thị trường và trải nghiêm thực phẩm, đồ uống được chế biến từ các sản phẩm hữu cơ của các doanh nghiệp sẽ được tổ chức. Tại sự kiện này, các đối tác, khách hàng tiềm năng sẽ được mời đến kết nối với các doanh nghiệp tham gia trưng bày, tìm hiểu về sản phẩm, cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác lâu dài.

Trước đó, để chuẩn bị cho các doanh nghiệp tham gia Triển lãm đạt hiệu quả cao, dự án Biotrade đã mời các chuyên gia quốc tế tập huấn nâng cao năng lực phân tích thị trường, và các kỹ năng cần thiết về marketing & truyền thông tại hội chợ, triển lãm cho các doanh nghiệp.

GIỚI THIỆU VỀ SECO:

Tổng cục Kinh tế Liên bang Thuỵ Sĩ

SECO là cơ quan của Chính phủ Liên bang Thụy Sĩ chuyên về các vấn đề cốt lõi liên quan đến chính sách kinh tế và thị trường lao động. Mục tiêu của SECO là đóng góp vào tăng trưởng kinh tế bền vững, việc làm cao và điều kiện làm việc công bằng, bằng cách tạo ra khuôn khổ chính sách pháp lý, kinh tế và đối ngoại cần thiết. Phòng Hợp tác và Phát triển Kinh tế của SECO phụ trách lập kế hoạch và triển khai các hoạt động hợp tác và phát triển kinh tế tại các nước có thu nhập trung bình, các nước Đông Âu và các nước thành viên mới của Liên minh Châu Âu.

Việt Nam là quốc gia ưu tiên trong hợp tác phát triển kinh tế của Thụy Sĩ, được thực hiện dưới sự chịu trách nhiệm trực tiếp từ SECO. Mục tiêu chính của SECO là hỗ trợ Việt Nam đạt được tăng trưởng bền vững, theo định hướng thị trường. Để đạt được mục tiêu này, sự hỗ trợ của SECO sẽ tập trung vào việc thúc đẩy các điều kiện khung kinh tế đáng tin cậy và môi trường kinh doanh thân thiện với đổi mới, tạo điều kiện cho khu vực tư nhân của Việt Nam phát triển

Website: https://www.seco.admin.ch/seco/en/home.html

GIỚI THIỆU VỀ CRED:

Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn (CRED) là một tổ chức phi lợi nhuận (NGO) hàng đầu tại Việt Nam, hoạt động vì mục tiêu xóa đói giảm nghèo và hòa nhập nhiều hơn cho các nhóm yếu thế bao gồm người nghèo, phụ nữ, thanh niên và dân tộc thiểu số trong phát triển bền vững và tăng trưởng kinh tế. CRED là tổ chức tiên phong làm việc với phát triển hệ thống thị trường (MSD) cho phép CRED kết nối cộng đồng, doanh nghiệp địa phương và các nhóm sản xuất với các nhà cung cấp dịch vụ chất lượng cao để thúc đẩy thực hành sản xuất bền vững, nâng cao khả năng sẵn sàng xuất khẩu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs).

Website: https://www.cred.org.vn/

GIỚI THIỆU VỀ HELVETAS

Helvetas là tổ chức phi chính phủ, được thành lập năm 1955 tại Thụy Sĩ, hiện có hơn 100.000 thành viên, nhà tài trợ và 12 nhóm tình nguyện khu vực. Helvetas đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994 trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, quản trị, nước, vệ sinh môi trường và phát triển nông thôn. Hiện tại, các chương trình của Helvetas Việt Nam tập trung vào phát triển kinh tế bền vững và toàn diện; Các vấn đề cụ thể về biến đổi khí hậu và phát triển kỹ năng nghề cũng được Helvetas quan tâm.

Website:  https://www.helvetas.org/en/vietnam

GIỚI THIỆU VỀ DỰ ÁN BIOTRADE

Dự án thương mại sinh học vùng – giai đoạn II có nguồn gốc từ Sáng kiến Thương mại Sinh học, do UNCTAD khởi xướng nhằm hỗ trợ các mục tiêu của Công ước Đa dạng Sinh học, sáng kiến này đã và đang được chấp nhận ở bộ phận kinh tế tư nhân và cấp độ chính phủ trên toàn cầu. Mục tiêu chung của dự án là “Bảo tồn đa dạng sinh học thông qua thương mại bền vững các sản phẩm từ đa dạng sinh học theo cách thức tích hợp các nhà xuất khẩu/sản xuất địa phương vào chuỗi giá trị toàn cầu và nâng cao thu nhập người dân ở khu vực nông thôn có sinh kế phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên đa dạng sinh học ở khu vực sông Mekong”. Dự án có 4 kết quả chính: xúc tiến thương mại, cải thiện quy trình kinh doanh, phát triển chuỗi cung ứng bền vững, và truyền thông, vận động chính sách.

Website: https://www.biotrade-asia.com

HIỆP HỘI HỒ TIÊU VÀ CÂY GIA VỊ VIỆT NAM

Là một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hồ tiêu và cây gia vị (Quế, Hồi, Gừng, Nghệ, Ớt, Bạch đậu khấu, Nhục đậu khấu) hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Tại triển lãm FoodExpo lần này, Hiệp hội phối hợp cùng với BioTrade hỗ trợ 2 HTX Hoàng Nguyên (Đắk Nông) và HTX Nam Yang (Gia Lai) tham dự triển lãm nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm Hồ tiêu của 2 HTX đến trực tiếp với các nhà thu mua quốc tế.

Gian hàng của BioTrade và VPSA tại vị trí: E1-E16.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Ms. Nguyen Thi Lien, Quản lý dự án

Tel:84 (24)3237 3907 | + 84 988 906 619

Email: lien.nguyen@cred.org.vn

VPSA