Việt Nam nhận 1.000 thông báo của WTO về quy định SPS

Khi Việt Nam gia nhập WTO, Bộ NN-PTNT đã và đang chú trọng vào chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh động thực vật và xem đây là vấn đề đặc biệt quan trọng.

Có 80% thông báo SPS liên quan đến thị trường xuất khẩu nông sản của Việt Nam

Ngày 27/10 Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NN-PTNT) kết hợp với Sở NN-PTNT Đồng Tháp tổ chức hội nghị phổ biến các quy định và cam kết về SPS trong hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh – Bắc Ailen (UKVFTA). Hội nghị đã giải đáp những thắc mắc về quy định an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật đến các doanh nghiệp, HTX, Hội quán và nông dân sản xuất nông nghiệp xuất khẩu trên trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NN-PTNT) cho biết, trước đây nông dân sản xuất nông nghiệp chỉ tập trung cho sản lượng càng cao càng tốt, nhưng kể từ năm 2007 khi Việt Nam gia nhập WTO, Bộ NN-PTNT đã và đang chú trọng vào chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh động thực vật và xem đây là vấn đề đặc biệt quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, việc xuất và nhập nông sản vào một quốc gia nào đó phải đòi hỏi nông sản luôn đảm bảo sạch dịch bệnh nhằm tránh lây lan mầm bệnh từ nước này sang nước khác.

Trước đây nông dân sản xuất nông nghiệp chỉ tập trung cho sản lượng càng cao càng tốt, nhưng kể từ năm 2007 khi Việt Nam gia nhập WTO, Bộ NN-PTNT đã và đang chú trọng vào chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Trước đây nông dân sản xuất nông nghiệp chỉ tập trung cho sản lượng càng cao càng tốt, nhưng kể từ năm 2007 khi Việt Nam gia nhập WTO, Bộ NN-PTNT đã và đang chú trọng vào chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Theo ông Nam, nhiều năm gần đây Việt Nam nhận được khoảng 1.000 thông báo từ các thành viên WTO đưa ra nhiều thông báo thay đổi biện pháp SPS để gia tăng phòng dịch bệnh lây lan trong việc xuất, nhập khẩu các mặt hàng nông sản. Trong đó có 80% thông báo liên quan đến thị trường xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Đặc biệt khi doanh nghiệp xuất khẩu nông sản vào các thị trường trên thế giới, khi bị cảnh báo chứa dư lượng thuốc BVTV bị trả về sẽ ảnh hưởng uy tín của doanh nghiệp đó và bị thiệt hại nặng nề về chi phí phải mang đi tiêu hủy và sâu xa hơn làm ảnh hưởng thương hiệu nông sản chung của Việt Nam.

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2023, EU cảnh báo Việt Nam có 31 vi phạm về xuất khẩu nông sản, đa số bị vướng về mặt dư lượng thuốc BVTV còn tồn dư trong nông sản vượt mức cho phép, nếu so với năm 2022 thì giảm 24%.

Nhiều năm gần đây, Việt Nam nhận được khoảng 1.000 thông báo từ các thành viên WTO đưa ra nhiều thông báo thay đổi biện pháp SPS để gia tăng phòng dịch bệnh lây lan trong việc xuất, nhập khẩu các mặt hàng nông sản. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Nhiều năm gần đây, Việt Nam nhận được khoảng 1.000 thông báo từ các thành viên WTO đưa ra nhiều thông báo thay đổi biện pháp SPS để gia tăng phòng dịch bệnh lây lan trong việc xuất, nhập khẩu các mặt hàng nông sản. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

“Mục tiêu của biện pháp SPS là bảo vệ sức khỏe và và bảo vệ sức khoẻ động vật và thực vật của mỗi quốc gia thành viên, tránh tạo ra các rào cản không cần thiết trong thương mại giữa các quốc gia thành viên”, ông Nam khẳng định.

Theo Nongnghiep.vn