Tích cực đàm phán FTA, gia tăng lợi ích cho doanh nghiệp

Trước sự khởi sắc của xuất khẩu trong quý 1, chia sẻ với báo chí, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, nhiều giải pháp sẽ được tiếp tục triển khai để đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 2024.

Tích cực đàm phán FTA, gia tăng lợi ích cho doanh nghiệp
Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương).

Xin ông đánh giá về hoạt động xuất khẩu trong quý 1/2024?

Hiện tại, tình hình sản xuất, kinh doanh đang phát triển khá tốt nhờ đó góp phần vào sự phục hồi của tăng trưởng xuất khẩu. Đặc biệt, nhiều thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam cũng đã có sự phục hồi, vượt qua giai đoạn suy thoái. Quý 1/2024 đang có mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, đây là một thành tích nói lên sự phục hồi của sản xuất cũng như nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam.

Ông phân tích cụ thể hơn về nguyên nhân của sự phục hồi này?

Trước hết là bối cảnh thị trường ngoài nước đang có những tín hiệu tích cực. Tại thị trường Hoa Kỳ đang có những động thái về cắt giảm lãi suất, qua đó kích cầu tiêu dùng trở lại, mở rộng nhu cầu xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp. Khu vực EU cũng đã vượt qua giai đoạn suy thoái, lượng tồn kho của giai đoạn trước đây đã hết, khu vực này cũng bắt đầu tăng nhập khẩu trở lại.

Bên cạnh đó, các giải pháp của Chính phủ để hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các giải pháp liên quan đến cắt giảm thuế, các nỗ lực về cải cách hành chính cũng đã giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam có thể mở rộng sản xuất tốt hơn. Cùng với đó, giai đoạn vừa qua, Việt Nam cũng đã tích cực thu hút đầu tư để đón được làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang, Việt Nam cũng đã tiếp nhận được một phần, từ đó đã tạo ra nền tảng sản xuất tốt hơn, phát triển hơn.

Việc ký kết và thực thi các Hiệp định thương mại tự do (FTA), mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu được triển khai thế nào, đâu là những thị trưởng Bộ Công Thương đang tích cực đàm phán hiệp định FTA, thưa ông?

Hiện Việt Nam tham gia ký kết 16 FTA, cơ bản các thị trường FTA đều có hiệu quả rất tốt và các đối tác thương mại lớn của Việt Nam đều nằm trong các FTA. Bộ Công Thương cũng đang nỗ lực tìm kiếm khả năng để ký kết các FTA với các khu vực chưa có các FTA như châu Mỹ La-tinh, Trung Đông – Nam Á hay châu Phi nhằm tiếp tục cải thiện và nâng cao hiệu quả xuất khẩu.

Ngoài 16 FTA đã ký kết và đang thực hiện, Bộ Công Thương đang đàm phán 3 Hiệp định khác, cụ thể FTA giữa Việt Nam với khu vực thương mại tự do châu Âu (EFTA) gồm 4 quốc gia ở châu Âu là Thuỵ Sỹ, Na Uy, Liechtenstein và Iceland; FTA giữa ASEAN – Canada; và Hiệp định Đối tác Thương mại Toàn diện giữa Việt Nam và các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE). Riêng FTA Việt Nam với UAE, đây là FTA đã được đàm phán nhanh, khi hai bên nhận thấy các tiềm năng hợp tác phát triển.

Xin ông cho biết về các giải pháp nhằm giữ vững phong độ xuất khẩu trong những tháng tiếp theo và đạt mục tiêu tăng trưởng 6% trong năm nay?

Bộ Công Thương đã đặt ra nhiều giải pháp trong đó có nỗ lực để tiếp tục mở rộng đàm phán các FTA và phổ biến những lợi ích, những ưu đãi của các hiệp định đã ký để doanh nghiệp có thể thực hiện được tốt hơn.

Bên cạnh đó, đổi mới các hoạt động về xúc tiến thương mại và tập trung ở những chương trình chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại, thương mại điện tử giúp doanh nghiệp có những kênh khơi thông xuất khẩu hàng hoá. Đồng thời, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, đơn giản hoá và cắt giảm những điều kiện kinh doanh để giúp cho doanh nghiệp xuất khẩu có nhiều dư địa để phát triển.

Xin cảm ơn ông!

Theo Haiquanonline.vn