Tỉ giá USD/VNĐ lại tăng nóng

Ngày 19-9, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết ở mức 24.060 đồng/USD, tăng 14 đồng/USD so với hôm trước.

Tính từ đầu năm đến nay, tỉ giá trung tâm đã tăng hơn 440 đồng (+1,89%).

Cùng ngày, giá USD ở các NH thương mại được giao dịch quanh 24.210 đồng/USD mua vào, 24.550 đồng/USD bán ra, tăng 120 đồng/USD so với hôm trước. Tính từ đầu năm đến nay, giá USD trong NH thương mại đã tăng khoảng 800 đồng (+3%).

Tại các điểm thu đổi ngoại tệ ở TP HCM, giá USD cũng vượt 24.000 đồng. Chuyên gia tài chính Trần Duy Phương cho biết giá USD tự do tăng mạnh chủ yếu ảnh hưởng từ giá USD trong NH thương mại, trong khi cung cầu trên thị trường không quá đột biến.

Trên thị trường liên NH, tỉ giá USD/VNĐ cũng giao dịch ở mức đỉnh mới 24.250 – 24.260 đồng/USD trong bối cảnh nhu cầu ngoại tệ vẫn tăng cao.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc toàn quốc Khối ngoại hối, thị trường vốn và dịch vụ chứng khoán của NH HSBC Việt Nam, cho rằng những biến động lớn của tỉ giá có thể tạo ra một số tác động nhất định tới nền kinh tế. Cụ thể, tỉ giá tăng mạnh sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp nhập khẩu, đặc biệt là nhập khẩu nguyên vật liệu, máy móc phục vụ sản xuất – kinh doanh.

“Tỉ giá tăng nhanh vô hình trung sẽ tạo áp lực lên lạm phát trong nước. Trong 8 tháng đầu năm nay, lạm phát luôn được duy trì ở mức tương đối thấp so với chỉ tiêu của Quốc hội nhưng với những diễn biến khó lường của tỉ giá, áp lực lạm phát trong giai đoạn còn lại của năm cần phải theo dõi chặt chẽ” – ông Ngô Đăng Khoa nói.

Nhận định về xu hướng tỉ giá những tháng cuối năm, các chuyên gia của chứng khoán Maybank cho rằng hoạt động thương mại, vay và trả nợ NH tăng lên sẽ tạo áp lực trên thị trường ngoại hối. Với mức tăng của tỉ giá khoảng 3% như hiện tại, NHNN sẽ sớm có hành động cụ thể để bình ổn thị trường dựa trên lượng dự trữ ngoại hối khoảng 95 tỉ USD.

“Dự báo VNĐ sẽ mất giá trong khoảng 2%-3% trong năm nay. Tuy vậy, với thông điệp ưu tiên hỗ trợ tăng trưởng của NHNN, chính sách nới lỏng tiền tệ sẽ tiếp tục được duy trì trong ngắn và trung hạn. Trong dài hạn, cán cân tài khoản vãng lai của Việt Nam liên tục dương nhờ thặng dư thương mại và dòng vốn FDI ổn định nhờ việc dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ là các yếu tố hỗ trợ chính cho VNĐ” – chuyên gia của Maybank dự báo.

Ông Ngô Đăng Khoa cũng nhận định dù áp lực tăng tỉ giá từ nay tới cuối năm là có nhưng sẽ không mạnh như cùng kỳ năm trước. Ở trong nước, bức tranh kinh tế vĩ mô của Việt Nam năm nay vẫn có điểm sáng, xuất siêu 19,9 tỉ USD; vốn đầu tư FDI thực hiện ước đạt 13,1 tỉ USD; chính sách điều hành tiếp tục linh hoạt… sẽ góp phần củng cố niềm tin nhà đầu tư trên thị trường.

Đại diện NHNN cũng khẳng định sẽ bám sát diễn biến thực tế để vừa kiểm soát lạm phát vừa cân đối với mục tiêu giảm lãi suất của Chính phủ; điều hành tỉ giá phù hợp với điều kiện thị trường, phối hợp đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ và ngoại hối, góp phần kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Nguồn: Báo Người Lao Động