THƯ CẢM ƠN: Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam trân trọng thông báo về việc 05 cont hàng Hồ tiêu, Quế, Điều bị lừa đảo tại Dubai

Ngày 15/7/2023, sau khi nhận được báo cáo của một số doanh nghiệp bị lừa đảo 05 cont hàng hóa Hồ tiêu, Quế, Điều và Hoa Hồi tại Dubai, Hiệp hội đã phối hợp cùng Hiệp hội Điều Việt Nam và các doanh nghiệp, ngân hàng, hãng chuyển phát nhanh, hãng tàu tổng hợp thông tin và báo cáo sự việc kể cả kiến nghị lên các cơ quan Chính phủ, các Bộ ngành, Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại UAE, Đại sứ quán UAE tại Hà Nội và các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình.

Sau gần 3 tháng tích cực làm việc, với sự phối hợp, hợp tác giữa các bên, từ ngày 10-12/10/2023, Ngân hàng Ajman Bank (UAE) đã hoàn trả lại tiền cho các doanh nghiệp, tổng số tiền các doanh nghiệp đã được hoàn trả cho 04 lô hàng là 354.990,42 USD trên tổng số 355.232 USD tổng giá trị lô hàng. Riêng 01 lô hàng Hoa Hồi hiện đang nằm tại cảng Jebel Ali từ ngày 26/7/2023 thì doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục làm việc với ngân hàng Ajman Bank và yêu cầu thanh toán toàn bộ chi phí phát sinh gồm phí kho bãi, phí luật sư, chi phí đưa hàng về lại cảng đi (Hải Phòng)… ước tính đến thời điểm ngày 11/10/2023 đã gần 70 ngàn USD và giá trị lô hàng còn phải thu là 114.639 USD. Hiệp hội sẽ tiếp tục báo cáo và cập nhật tình hình vụ việc trong những ngày tiếp theo.

Kết quả có được ngày hôm nay không thể không nhắc đến sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Thủ tướng Chính phủ, vai trò đầu mối của Bộ Ngoại giao cùng với sự hỗ trợ, hợp tác của các Bộ ngành liên quan gồm: Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tư pháp, cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại UAE trong đó có cá nhân Đại sứ Nguyễn Mạnh Tuấn và Tham tán Thương mại Trương Xuân Trung.

Một lần nữa, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam thay mặt các doanh nghiệp xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của các Bộ ngành, các cơ quan ngoại giao của Việt Nam và của UAE đã tích cực hỗ trợ và hợp tác giúp bảo vệ lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam trên tinh thần gìn giữ và xây dựng quan hệ và hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và UAE ngày càng phát triển bền vững. Hiệp hội cũng xin chân thành cảm ơn các cơ quan báo chí, đài truyền hình đã kịp thời đưa tin về vụ việc.

Thông qua vụ việc này, Hiệp hội cũng lưu ý các doanh nghiệp cần cẩn trọng hơn nữa trong việc đàm phán, lựa chọn xác minh đối tác, ký kết các điều khoản thanh toán và hợp đồng để không lặp lại các vụ việc tương tự đáng tiếc lần sau.

Trân trọng cảm ơn.

Kính thư!

Hoàng Thị Liên

Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam