Thông tin thị trường Hồ tiêu Việt Nam và Brazil

Trong thời gian vừa qua, thông tin giá cả trên website của Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC) về giá tiêu Việt Nam khác biệt lớn so với thông tin mà VSPA cung cấp, có thời điểm có sai sót. Để tránh bị dao động tâm lý dẫn đến việc đưa ra quyết định gây thiệt hại về kinh tế, đề nghị bà con nông dân, đại lý và công ty xuất khẩu, bạn hàng nước ngoài tham khảo thêm từ các nguồn khác, đảm bảo tính khách quan và độ tin cậy hơn khi quyết định mua/bán. VPSA sẽ cố gắng cập nhật thông tin các nước và giá xuất khẩu của Hồ tiêu Việt Nam một cách chuẩn xác kịp thời nhất.

Số liệu cho thấy tính đến hết tháng 6/2024, Việt Nam đã xuất khẩu ước khoảng 140 ngàn tấn, kim ngạch đạt 550 triệu USD, giảm 8,2% về lượng nhưng tăng 32,2% về giá trị so với cùng kỳ 2023. Như vậy, vẫn còn 7-8 tháng nữa mới đến vụ thu hoạch mới (dự kiến sau Tết nguyên đán từ tháng 2/2025) trong khi lượng hàng còn trong dân và đại lý, doanh nghiệp không còn nhiều như VPSA nhận định trước đây.

Brazil, tính đến hết tháng 5 đã xuất khẩu được 31.846 tấn, giảm 8% so với cùng kỳ. Dự kiến sẽ thu hoạch tiếp vào tháng 8 vùng Espirito Santos và tháng 11 vùng Para. Ước tính, cả nước sẽ thu thêm khoảng trên dưới 60 ngàn tấn nữa.

Theo phản ảnh của một số nông dân vùng Espirito Santos, sản lượng thu hoạch trong năm 2024 có thể thấp hơn 25-30% do nắng nóng khiến bông rụng đợt 1 gần hết và tỷ lê đậu trái trên dé của bông ra đợt 2 và đợt 3 khá thấp nên dự kiến có thể chỉ đạt khoảng 70% so với năm ngoái. Tính chung cả nước năm 2024 có thể giảm 20-25% so với năm 2023.

Một số chuyên gia nhận định dấu hiệu thiếu hụt nguồn cung so với nhu cầu sẽ được thị trường tiếp tục ghi nhận và phản ánh trong thời gian tới cho đến khi giáp hạt.

VPSA