Thị trường Hồ tiêu ngày 4/9: Dự báo sôi động sau kỳ nghỉ lễ

Giá tiêu hôm nay 4/9 trong khoảng 69.000 – 72.500 đồng/kg. Đà tăng của hồ tiêu là rất sáng sủa. Quan trọng là lo ngại sản lượng toàn cầu suy giảm từ vụ thu hoạch đang diễn ra ở Indonesia và Brazil, xa hơn là kỳ thu hoạch năm sau ở Việt Nam và Ấn Độ.

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 70.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 69.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 70.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 72.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 71.500 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay đi ngang so với cùng thời điểm hôm qua. Tổng kết tuần trước giá tiêu trong nước tăng 500 đồng/kg. Trong khi đó giá tiêu toàn cầu cũng có nhiều chuyển biến khi các nước tăng trở lại.

Yếu tố cản trở giá tiêu hiện tại, theo các chuyên gia vẫn là lạm phát tại Mỹ và châu Âu, sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc khiến sức mua toàn cầu sụt giảm. Đồng USD hồi phục đẩy giá tiêu tại các nước xuất khẩu đi xuống.

Tuy nhiên, trong trung và dài hạn đà tăng của hồ tiêu là rất sáng sủa. Đầu tiên là lo ngại sản lượng toàn cầu suy giảm từ vụ thu hoạch đang diễn ra ở Indonesia và Brazil, xa hơn là kỳ thu hoạch năm sau ở Việt Nam và Ấn Độ. Nguyên nhân do thời tiết khắc nghiệt và nông dân chặt hồ tiêu trồng các loại cây có giá trị cao hơn.

Tiếp đến, dự báo của ngân hàng thế giới đối với một số nền kinh tế như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc có triển vọng tích cực vào cuối năm nên sức mua hồ tiêu và gia vị của các thị trường này sẽ khởi sắc trở lại. Sự kỳ vọng này còn đến từ các đơn hàng phục vụ cho những kỳ nghỉ cuối năm. Ở thị trường Ấn Độ vừa qua là minh chứng rõ nét, khi mùa lễ hội sắp tới đã đẩy giá tiêu quốc gia này tăng gần 2 tháng qua.

Một yếu tố nữa là nguồn cung của quốc gia sản xuất hồ tiêu lớn nhất thế giới đang yếu, ít nhất cho đến đầu cuối quý I năm sau – thời điểm hàng vụ mới bắt đầu ra thị trường. Các chuyên gia dự đoán, chỉ trong tháng 9/2023 các doanh nghiệp trong nước sẽ xuất khẩu hết sản lượng vụ vừa qua.

Giao dịch hạt tiêu nguyên liệu trên thị trường sẽ ít hơn trong quý IV/2023, và lượng tồn kho từ những năm trước vào khoảng 60.000 tấn sẽ được dùng để xuất khẩu cho đến vụ thu hoạch tiếp theo vào năm 2024, tức vẫn còn 5-6 tháng nữa. Theo nhận định của nhiều chuyên gia ngành hàng tiêu, nguồn cung như vậy là rất thấp.

Với những suy đoán trên, chuyên gia nhận định thị trường sẽ sôi động trở lại sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay để đáp ứng các đơn hàng cuối năm.

Theo KTĐT.vn