Thị trường Hồ tiêu ngày 25/6/2024: Giao dịch quanh mức 145.000-146.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/6 trong khoảng 145.000 – 146.000 đồng/kg. Năm nay với lượng hàng dự trữ còn ít, hầu hết nông dân đều giữ hàng. Đợt giảm mạnh đầu tuần này có thể có yếu tố đầu cơ . Các đại lý giữ hàng của nông dân, bây giờ quay sang ép giá.

Năm nay với lượng hàng dự trữ còn ít, hầu hết nông dân đều giữ hàng, trong bối cảnh không bị thúc ép về tài chính như những năm trước. Đợt giảm mạnh đầu tuần này có thể có yếu tố đầu cơ của các bên tham gia thị trường. Các đại lý giữ hàng của nông dân, bây giờ quay sang ép giá.

Ngoài ra, giá tiêu nội địa giảm còn do thị trường thế giới đang lao dốc. 2 phiên giao dịch liên tiếp gần đây giá tiêu xuất khẩu của Việt Nam giảm sâu. Trước kỳ nghỉ lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo, thị trường tăng mạnh khi lượng mua tăng cao. Ngay sau kỳ nghỉ lễ, thị trường mua bán bình thường trở lại kéo giá giảm sâu.

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế (IPC) niêm yết giá tiêu đen Lampung (Indonesia) chốt tại 7.090 USD/tấn, giảm 9,62%; giá tiêu đen Brazil ASTA 570 ở mức 7.200 USD/tấn, giảm 4,17% USD/tấn; giá tiêu đen Kuching (Malaysia) ASTA mức 7.500 USD/tấn.

Giá tiêu trắng Muntok 9.027 USD/tấn, giảm 7,36%; giá tiêu trắng Malaysia ASTA ở mức 8.800 USD/tấn.

Trong phiên đầu tuần, cả giá tiêu thế giới và nội địa đều điều chỉnh giảm mạnh sau quãng thời gian đi ngang cuối tuần trước.

Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế nhận định, tuần qua cho thấy phản ứng trái chiều khi người đạo Hồi khắp nơi trên thế giới ăn mừng lễ Eid al-Adha.

Theo đó, ở khu vực Nam Á, giá tiêu giao dịch trong nước và quốc tế của Ấn Độ tiếp tục tăng trong 5 tuần qua. Sau 5 tuần ghi nhận tăng, giá tiêu nội địa Sri Lanka giảm trong tuần trước.

Tại Đông Nam Á, mặc dù đồng Rupiah Indonesia giảm 1% so với USD (16,415 IDR/USD), cả giá tiêu nội địa và xuất khẩu nước này tiếp tục tăng kể từ tuần trước.

Giá tiêu nội địa Malaysia tiếp tục tăng trong 2 tuần qua. Hơn nữa, giá tiêu xuất khẩu nước này cũng ghi nhận tăng. Chỉ có giá tiêu đen nội địa Việt Nam ghi nhận giảm trong tuần trước. Các loại khác ổn định.

Sau 3 tuần ghi nhận tăng, giá tiêu đen Brazil ghi nhận giảm trong tuần trước. Giá tiêu trắng Trung Quốc và tiêu đen Campuchia đều ổn định và không thay đổi.

Theo KTĐT.vn