Thị trường Hồ tiêu ngày 22/4/2024: Dự báo giá tiêu tuần này lạc quan

Giá tiêu hôm nay 22/4 trong khoảng 96.500 – 98.000 đồng/kg. Mùa khô năm nay nắng nóng gay gắt, khô hạn kéo dài khiến nhiều cây trồng như hồ tiêu bị mất năng suất, suy kiệt. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến giá tăng cao thời gian qua.

Tại tỉnh Đắk Lắk, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 98.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Đắk Nông, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 97.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 97.000 đồng/kg, tăng 2.500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 96.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 98.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 98.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay giữ ổn định tại các địa phương so với cùng thời điểm hôm qua. Tổng kết tuần trước, giá tiêu nội địa tăng 7.500 – 8.500 đồng/kg. So với đầu tháng, giá tiêu lên trung bình 3.000 – 4.000 đồng/kg.

Từ nửa cuối tháng 4/2024, lượng tiêu dự trữ mua vào giá thấp hồi tháng 2/2024 đã gần hết, khiến các nhà nhập khẩu tăng mua trở lại. Cùng với đó, tháng Ramadan của người Hồi giáo kết thúc, thị trường Indonesia trở lại giúp các giao dịch sôi động hơn.

Theo các chuyên gia, mùa khô năm nay nắng nóng gay gắt, khô hạn kéo dài khiến nhiều cây trồng như: cây cà phê, hồ tiêu, điều, … bị mất năng suất, suy kiệt. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến giá các mặt hàng nông sản của Việt Nam tăng cao thời gian qua.

Thông tin trên báo chí, ông Hồ Văn Giáo, nông dân trồng tiêu ở ấp 5, xã Lâm San (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai), cho hay từ tháng 9 năm ngoái, thời tiết đã bắt đầu vào mùa khô. Cao điểm nắng nóng bắt đầu từ tháng 2/2024, sớm hơn hẳn mọi năm. Giờ về Lâm San rất khó tìm được vườn tiêu nào tươi tốt, đặc biệt là khu vực ấp 5, tình trạng khô hạn còn nặng hơn các khu vực khác.

Hiện nguồn nước tưới của nông dân trồng tiêu ở Lâm San và nhiều vùng lân cận rất căng thẳng vì phụ thuộc vào giếng khoan. Mùa khô hạn, nguồn nước này bị giảm sút nghiêm trọng. Giải pháp lâu dài là phải giữ được nguồn nước ngầm. Muốn giữ nước ngầm thì phải giữ được đất, vì đất với nước đi đôi với nhau.

Lâm San là 1 ví dụ điển hình cũng giống nhiều vùng trồng tiêu trọng điểm khác ở Tây Nguyên đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước tưới. Một số địa phương ghi nhận thương lái thu mua rễ tiêu chết tăng mạnh để về làm thuốc đông y.

Trong tình thế trên, theo chuyên gia, thị trường tuần này vẫn duy trì đà tăng, có thể chạm mốc 100.000 đồng/kg. Lực bán tháo sẽ cao khi giá tiêu đạt đỉnh. Về trung hạn, dư địa tăng của hồ tiêu Việt Nam còn rất lớn. Bởi Brazil và Indonesia gần như không có sự bổ sung nguồn cung cho đến tháng 8.

Theo KTĐT.vn