Thị trường Hồ tiêu ngày 17/6/2024: Giá tiêu tăng trở lại

Giá tiêu hôm nay 10/4, giá tiêu Tây Nguyên và miền Nam quay lại với nhịp điệu quen thuộc không thay đổi sau phiên tăng giá mạnh ngày thứ Tư.

Giá tiêu hôm nay 17/6 trong khoảng 160.000 – 161.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng so với cuối tuần trước.. Hiện mức tồn kho của các thương lái được đánh giá ở mức thấp. Đặc biệt, một số đại lý đã phải đối mặt với tình trạng khan hàng và không thể mua lại khi thị trường tăng nhanh.

Trong báo cáo mới nhất, PTEXIM Corp đánh giá, hiện mức tồn kho của các thương lái trung gian, một mắt xích quan trọng kết nối nông dân với nhà xuất khẩu, được đánh giá ở mức thấp. Đặc biệt, một số đại lý đã phải đối mặt với tình trạng khan hàng khi bán hết và không thể mua lại khi thị trường tăng nhanh. Công ty này nhận định, nguyên nhân trên khiến giá còn leo thang hơn nữa.

Lượng tồn kho trung bình trong tay các thương lái trung gian rất ít, thấp nhất trong những năm gần đây, do chi phí vốn cho hạt tiêu đen ngày càng đắt đỏ. Việc mua và lưu trữ hàng tồn kho trở nên khó khăn và cần số vốn lớn dẫn đến lượng hàng tồn kho thấp.

PTEXIM Corp thông tin thêm, với việc Brazil được dự báo mất mùa và thu hoạch chậm do thời tiết khắc nghiệt kéo dài, giá tiêu đen tại kho SPOT giao ngay liên tục tăng mạnh. Điều này khiến nhiều nhà sản xuất không chuẩn bị sẵn sàng cho nhu cầu sản xuất trong năm.

Nhiều nhà nhập khẩu/chế biến kỳ vọng nguồn cung nguyên liệu sẽ được bổ sung từ Brazil và Indonesia, dẫn đến tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất do Brazil/Indonesia gần như không chào bán khiến giá liên tục tăng vọt trong thời gian vừa qua.

Giá hạt tiêu Brazil tăng mạnh, theo báo cáo của nhà xuất khẩu Brazil, nguyên nhân chính là do mất mùa hàng loạt tại bang Espirito Santom, vùng sản xuất hạt tiêu chính của nước này.

Hiện nay các chuyên gia nhận định, thị trường vận tải biển rơi vào khủng hoảng khó khăn hơn cả thời điểm Covid-19. Trên thực tế, tình trạng không có tàu nên giá cước tăng đột biến lại xuất hiện, gấp 2 – 2,5 lần so với 2 tháng trước. Nguyên nhân tác động giá cước từ ảnh hưởng cuộc khủng hoảng Biển Đỏ đang diễn ra ở kênh đào Panama, và những dấu hiệu leo thang trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Ngoài yếu tố cung cầu, những tác nhân trên đang khiến giá cả hàng hoá tăng cao, thiết lập mức sàn mới, trong đó có hồ tiêu.

Nhận định giá tiêu tuần này, chuyên gia cho rằng vẫn tăng đều tại các nước, nhưng thị trường nội địa tiếp tục điều chỉnh, phụ thuộc nhiều vào đầu cơ.

Theo KTĐT.vn