Thị trường Hồ tiêu ngày 17/3/2024: Thị trường hồ tiêu tăng nhẹ trong tuần qua

Giá tiêu hôm nay (17/3) dao động trong khoảng 93.000 – 95.000 đồng/kg. Tuần qua, thị trường hồ tiêu có xu hướng đi lên. So với đầu tuần, các tỉnh trọng điểm ghi nhận mức tăng 500 đồng/kg.

Cập nhật giá tiêu trong nước

Giá tiêu tuần này tăng nhẹ ở một vài nơi. So với đầu tuần, giá thu mua tại một số tỉnh trọng điểm tăng 500 đồng/kg.

Qua khảo sát, hai tỉnh Gia Lai và Đồng Nai đang có giá tiêu thấp nhất là 93.000 đồng/kg sau khi tăng 500 đồng/kg.

Thương lái tại Đắk Lắk, Đắk Nông và Bình Phước thu mua hồ tiêu với giá cao nhất là 95.000 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg – ngang với giá tại Bà Rịa Vũng Tàu.

Cập nhật thông tin hồ tiêu

Việc tăng giá tiêu nguyên liệu đang gây sức ép cho doanh nghiệp xuất khẩu khi các đơn hàng đều phải ký trước. Nhiều doanh nghiệp cũng dự báo rằng năm 2024 sẽ tiếp tục là một năm biến động với thị trường hồ tiêu, giá tiêu sẽ còn tăng lên.

“Từ tháng 12/2023 giá tiêu tăng đột biến kéo dài đến thời điểm hiện tại. Điều này khiến nhiều hộ dân chưa muốn bán ra chờ đợi giá tăng thêm. Đây là khó khăn cho các công ty trong việc thu mua”, đại diện Prosi Thăng Long chia sẻ.

Vị này cho biết công ty của bà đang chờ đợi hàng trong vụ thu hoạch tiêu năm nay và chuẩn bị cho các phương án xuất khẩu.

“Chúng tôi sẽ không đầu cơ quá nhiều và chỉ thu mua theo giá thị trường. Đồng thời, Prosi sẽ ưu tiên ký các các đồng giao sau ngắn hạn và chỉ ký giao xa với những khách hàng lâu năm”, bà Huyền nói.

Khuyến cáo tới các doanh nghiệp, Chủ tịch VPSA cho rằng các doanh nghiệp cần điều chỉnh sao cho mức giá nhập vào và bán ra có mức độ tăng tương đồng nhau để tránh rủi ro về giá. Nếu giá tiêu trong nước tăng thì các doanh nghiệp cần phải tăng giá xuất khẩu tương ứng.

“Nếu không đảm bảo hai mức giá này tăng phù hợp thì doanh nghiệp sẽ phải gánh rủi ro vì họ phải đảm bảo giữ uy tín, đảm bảo đơn hàng”, bà Liên nói.

Bà gợi ý rằng các doanh nghiệp có thể mua từ từ, mỗi ngày một ít, tránh sự dồn dập quá nếu không nó sẽ tác động lên về giá khi có đơn hàng lớn, tạo thêm sự khan hiếm hàng thêm.

Theo VietnamBiz.vn