Thị trường Hồ tiêu ngày 10/9/2023: Tăng đến 1.500 đồng/kg trong tuần qua

san luong ho tieu binh phuoc nguoc da tang dien tich hinh anh 3

Giá tiêu hôm nay (10/9) dao động trong khoảng 70.500 – 73.500 đồng/kg. Trong 6 ngày qua, thị trường hồ tiêu có xu hướng đi lên. Các tỉnh thành ghi nhận mức tăng 1.000 – 1.500 đồng/kg so với đầu tuần.

Cập nhật giá tiêu trong nước

Giá tiêu tuần này có xu hướng đi lên tại các tỉnh trọng điểm trong nước. So với đầu tuần, giá thu mua đã tăng 1.000 – 1.500 đồng/kg.

Theo khảo sát, mức giá thấp nhất vào cuối tuần là 70.500 đồng/kg được ghi nhận tại tỉnh Gia Lai. Nhỉnh hơn là tỉnh Đồng Nai với mức 71.000 đồng/kg. Có thể thấy, giá tiêu tại hai địa phương trên lần lượt tăng 1.500 đồng/kg và 1.000 đồng/kg.

Hiện tại, hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đang có chung mức giá thu mua là 71.500 đồng/kg, cùng tăng 1.000 đồng/kg.

Tương tự, sau biến động, giá hồ tiêu tại Bình Phước và Bà Rịa – Vũng Tàu cũng tăng 1.000 đồng/kg, đang ở mức lần lượt là 72.500 đồng/kg và 73.500 đồng/kg.

Biến động giá tiêu trong tuần qua. Đơn vị: đồng/kg. Tổng hợp: Bình An

Cập nhật thông tin hồ tiêu

Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản của Campuchia, trong nửa đầu năm 2023, xuất khẩu hồ tiêu các loại của quốc gia này đạt 4.300 tấn, sụt giảm hơn 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân chủ yếu là do suy thoái kinh tế toàn cầu dẫn đến việc giảm các đơn đặt hàng đối với hàng hóa, bao gồm cả hồ tiêu. Sự bất định của thị trường, cộng thêm sự biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cây trồng.

Ngoài ra, việc xuất khẩu trái phép qua các đường hành lang của Việt Nam và Thái Lan là những yếu tố khác góp phần tác động đến thị trường.

Còn theo Liên đoàn hạt tiêu và gia vị Campuchia (CPSF), xuất khẩu hồ tiêu giảm có liên quan đến sự đi xuống của giá tiêu trên thị trường, mặc dù sản lượng tiêu vẫn ở mức bình thường. Từ đó dẫn đến việc một số nông dân tạm dừng bán tiêu và phơi tiêu chờ giá lên mới bán.

Những thách thức liên quan đến thời tiết đã khiến một số nông dân bỏ trồng, điều này có thể gây ra sự sụt giảm sản lượng hồ tiêu trong năm nay và năm tới.

CPSF cho biết các thị trường mới rất quan trọng đối với hồ tiêu Campuchia vì điều này sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư trồng và xuất khẩu tiêu sang các nước khác ngoài thị trường Việt Nam, Phnompenhpost đưa tin.

Theo VietnamBiz.vn