Thị trường Hồ tiêu ngày 09/10/2023: Nhận định giá tiêu tuần này tăng hay giảm?

Giá tiêu hôm nay 9/10 trong khoảng 68.000 – 71.000 đồng/kg. Hầu hết các nước ghi nhận sự sụt giảm xuất khẩu hồ tiêu. Nguyên nhân là bởi sản lượng trong nước không như kỳ vọng. Nông dân găm hàng, nhận định thị trường sẽ lên khi sản lượng đủ phục vụ nhu cầu trong nước.

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 69.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 68.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 68.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 71.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 70.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay giữ ổn định so với cùng thời điểm hôm qua. Tổng kết tuần trước giá tiêu trong nước mất 1.000 đồng/kg. Giá tiêu trong nước cùng với các quốc gia trên thế giới đang suy yếu khi đồng USD mạnh làm giảm giá hàng hóa nói chung.

Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế nhận định, thị trường hạt tiêu tuần trước chỉ có tiêu đen nội địa Sri Lanka được báo cáo tăng.

Còn theo thống kê của cơ quan chức năng Brazil, không chỉ sụt giảm về khối lượng, giá tiêu xuất khẩu bình quân của quốc gia này trong tháng 8/2023 đã giảm 1,6% so với tháng trước xuống còn 3.285 USD/tấ. Bình quân 8 tháng đầu năm 2023, giá tiêu xuất khẩu của Brazil đạt 3.030 USD/tấn, giảm 23,2% (918 USD/tấn) so với cùng kỳ.

Năm 2023, hầu hết các nước như Brazil, Indonesia và Ấn Độ đều ghi nhận sự sụt giảm xuất khẩu hồ tiêu. Nguyên nhân được chỉ ra do nhu cầu giảm trên toàn cầu, lạm phát và đồng USD mạnh. Tuy nhiên cũng còn 1 lý do nữa, là bởi sản lượng trong nước không như kỳ vọng và nông dân ở các quốc gia cũng không bán hàng vụ mới ồ ạt. Thay vào đó họ cũng găm hàng, nhận định thị trường sẽ lên khi sản lượng đủ phục vụ nhu cầu trong nước.

Ví dụ điển hình cho trường hợp trên là Ấn Độ. Những tháng qua quốc gia này đã cấm và hạn chế xuất khẩu nhiều loại nông sản trước mối lo khí hậu ảnh hưởng đến sản lượng vụ sau, trong đó có hồ tiêu. Động thái trên giúp thị trường hồ tiêu quốc gia này có bước nhảy vọt về giá, và chỉ dừng tăng khi lượng tiêu đi qua đường tiểu ngạch ngày càng nhiều làm bão hòa thị trường.

Nhận định về thị trường tuần này, chuyên gia cho biết vẫn trong chiều hướng tiêu cực. Sự giằng co giữa bên mua và bên bán là tâm điểm thị trường.

Biến động thị trường trong trung và dài hạn phụ thuộc vào 2 yếu tố, tỷ giá đồng USD và El Nino năm nay có ảnh hưởng nhiều đến năng suất vụ sau như thế nào. Năm ngoái Trung Quốc mua bù kho dự trữ sau nhiều năm cầm chừng do Covid-19, năm nay yếu tố này không còn, bù lại sẽ là nguồn cung giảm tại hầu hết quốc gia sản xuất lớn.

Theo KTĐT.vn