Thị trường Hồ tiêu ngày 07/10/2023: Duy nhất giá tiêu 1 quốc gia tăng trong tuần

cam

Giá tiêu hôm nay 7/10 trong khoảng 68.000 – 71.000 đồng/kg. Ở trong nước, thị trường đang chu kỳ giảm, bên bán đang chịu áp lực trong cuộc chiến giằng co về giá với bên mua. Giá tiêu nội địa cùng đà giảm với thị trường thế giới giữa bối cảnh đồng USD neo ở mức cao.

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 69.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 68.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 68.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 71.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 70.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay giữ ổn định ở các tỉnh Đông Nam Bộ, giảm tại những địa phương khu vực Tây Nguyên so với cùng thời điểm hôm qua. Thị trường có đợt giảm kéo dài những ngày qua.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế (IPC) niêm yết giá tiêu đen Lampung (Indonesia) chốt tại 4.168 USD/tấn, giảm 0,22%; giá tiêu đen Brazil ASTA 570 ở mức 3.450 USD/tấn; giá tiêu đen Kuching (Malaysia) ASTA giữ mức 4.900 USD/tấn.

Giá tiêu trắng Muntok 6.276 USD/tấn, giảm 0,18%; giá tiêu trắng Malaysia ASTA vẫn ở 7.300 USD/tấn.

Giá tiêu đen Việt Nam giao dịch ở 3.500 USD/tấn với loại 500 g/l, loại 550 g/l mức 3.600 USD/tấn; giá tiêu trắng ở mức 5.100 USD/tấn.

Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế nhận định, thị trường hạt tiêu tuần này cho thấy phản ứng trái chiều, chỉ có tiêu đen nội địa Sri Lanka được báo cáo tăng. Sau khi có xu hướng giảm trong 2 tuần qua, giá tiêu Ấn Độ trong tuần này báo cáo ổn định.

Báo cáo tháng mới nhất của Simexco Daklak dẫn nguồn từ Hiệp hội Thương mại Hạt tiêu và Gia vị Ấn Độ (IPSTA) cho hay, nhập khẩu hạt tiêu của Ấn Độ trong tháng 8/2023 cao bất thường, đạt 3.800 tấn. Nhập khẩu tăng đã giữ giá tiêu đen ổn định tại thị trường nội địa Ấn Độ.

Một số nhà phân tích cho rằng giá tiêu tại Ấn Độ có thể tiếp tục tăng khi thị trường bước vào mùa lễ hội – mùa cao điểm tiêu thụ hồ tiêu. Các nhà sản xuất Masala vẫn tăng mua và tích trữ.

Ở trong nước, thị trường đang chu kỳ giảm, bên bán đang chịu áp lực trong cuộc chiến giằng co về giá với bên mua. Giá tiêu nội địa cùng đà giảm với thị trường thế giới giữa bối cảnh đồng USD neo ở mức cao và lạm phát nhiều nơi dẫn đến giảm nhu cầu.

Về cây trồng trong nước thời điểm hiện tại, trong số các mối đe dọa vào mùa mưa, sâu bệnh ít phá hoại trong khi các bệnh nấm và tuyến trùng lại gây hại nhiều hơn. Để giải quyết các vấn đề như rệp sáp hại rễ, tuyến trùng tấn công và các bệnh do Phytophthora gây ra, điều quan trọng là phải thực hiện quản lý kỹ thuật tổng hợp bên cạnh các phương pháp hóa học.

Đối với tiêu trồng trên cột sống, cành trên cột sống cần được cắt tỉa để tạo sự thông thoáng, hạn chế sâu bệnh và tăng cường tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, từ đó tạo điều kiện cho cây phát triển tốt hơn.

Theo KTDT.vn