Thị trường Hồ tiêu ngày 04/12/2023: Hồ tiêu liệu có tuần tăng thứ 4 liên tiếp?

xot xa canh nguoi dan tu tay pha bo cay "vang den" o gia lai hinh anh 9

Giá tiêu hôm nay 4/12 trong khoảng 71.000 – 74.000 đồng/kg. Ở trong nước thời điểm này, dòng vốn kinh doanh nông sản đang bị hút về cà phê. Tuy nhiên chiều hướng tích cực của thị trường gần 1 tháng qua giúp người nông dân hy vọng vào vụ thu hoạch sắp tới được giá.

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 72.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 71.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 71.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 73.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 74.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay giữ ổn định so với cùng thời điểm hôm qua. Tuần trước, giá tiêu tăng 2.000 – 2.500 đồng/kg. Thị trường trong nước đã giữ được đà tăng 3 tuần liên tiếp gần đây. Trong khi đó, trên bình diện toàn cầu Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế nhận định thị trường hạt tiêu tuần trước tiếp tục cho thấy phản ứng trái chiều, với đà giảm ở Ấn Độ, Indonesia, ghi nhận tăng tại Việt Nam. Đáng chú ý, tuần qua tổ chức này đã nâng giá tiêu xuất khẩu của Việt Nam lên thêm 100 USD/tấn sau thời gian dài không điều chỉnh.

Ở trong nước thời điểm này, dòng vốn kinh doanh nông sản đang bị hút về cà phê. Tuy nhiên chiều hướng tích cực của thị trường gần 1 tháng qua giúp người nông dân hy vọng vào vụ thu hoạch sắp tới được giá.

Với dự kiến sản lượng năm 2024 giảm, cộng với tồn kho trong nước năm nay không còn được bao nhiêu, các chuyên gia đều nhận định đà tăng là chắc chắn. Tuy vậy, có 2 kịch bản về thời điểm tăng giá, rơi vào giai đoạn cuối năm nay, hay tháng 2 năm sau – khi bước vào vụ thu hoạch.

Nếu khách ngoại mua từ bây giờ thì giá sẽ tăng từ từ đến khi vào vụ. Nếu khách ngoại mua khi Việt Nam vào vụ thu hoạch thì giá sẽ tăng mạnh ngay thời điểm thu hoạch. Ở kịch bản thứ 2 thì thị trường nhiều khả năng lặp lại như năm 2021. Hiện nay, nhiều ý kiến nghiêng về kịch bản thứ nhất khi giá tiêu tăng dần dần qua từng tuần từ giữa tháng 10/2023.

Nhận định về thị trường tuần này, chuyên gia lạc quan về đà tăng bởi vẫn còn nhu cầu cho các đơn hàng cuối năm. Tuy nhiên đồng USD đang có cơ hội hồi phục khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã dập tắt kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất mạnh mẽ sắp tới, đồng thời cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Đồng USD tăng sẽ đẩy giá tiêu các nước giảm, trong đó có Việt Nam.

Theo Kinhtedothi.vn