Nông sản Việt Nam: Nguy cơ siết chặt kiểm soát tại thị trường EU và giải pháp nâng tầm

Việc 5 mặt hàng nông sản Việt Nam bị EU đưa vào diện kiểm soát khi xuất khẩu là hồi chuông cảnh tỉnh cho ngành nông nghiệp nước nhà. Nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm là yêu cầu cấp bách để giữ vững thị trường xuất khẩu quan trọng này.

Nguy cơ siết chặt kiểm soát từ EU

Theo thông tin từ Văn phòng SPS Việt Nam, 5 mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam gồm ớt, mì ăn liền, sầu riêng, đậu bắp và thanh long đã bị EU đưa vào diện kiểm soát khi xuất khẩu. Đây là lần đầu tiên sầu riêng Việt Nam nằm trong danh sách này với tần suất giám sát 10% do trước đó đã có 3 lô hàng bị cảnh báo có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của ngành hàng nông sản Việt Nam với kim ngạch khoảng 5,5 tỷ USD/năm, chiếm tỷ trọng 15% tổng giá trị xuất khẩu. Việc siết chặt kiểm soát từ EU có thể gây ra những khó khăn nhất định cho doanh nghiệp xuất khẩu, ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu và uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc EU siết chặt kiểm soát nông sản Việt Nam là do vấn đề an toàn thực phẩm. Theo ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng cách, không tuân thủ thời gian cách ly là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều lô hàng nông sản Việt Nam bị cảnh báo.

nong san viet nam  nguy co siet chat kiem soat tai thi truong eu va giai phap nang tam
Hình minh họa – Nguồn: IT

Giải pháp nào cho bài toán an toàn?

Để giải quyết bài toán an toàn và nâng cao chất lượng nông sản, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:

1. Nâng cao nhận thức của người nông dân:

Tăng cường tập huấn, nâng cao nhận thức của người nông dân về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, đúng cách, tuân thủ nguyên tắc “4 đúng”. Cung cấp thông tin đầy đủ về danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng cho từng loại cây trồng, hướng dẫn sử dụng an toàn và hiệu quả.

2. Tăng cường kiểm soát chất lượng từ khâu sản xuất đến xuất khẩu:

Áp dụng các quy trình sản xuất an toàn, truy xuất nguồn gốc, VietGAP, GlobalGAP. Tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm tại các khâu sản xuất, thu hoạch, bảo quản, chế biến và xuất khẩu. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

3. Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh:

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các tiêu chuẩn quốc tế, xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm. Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực cho ngành nông nghiệp, đặc biệt là về lĩnh vực kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm.

4. Tăng cường hợp tác quốc tế:

Tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới để chia sẻ kinh nghiệm, thông tin về an toàn thực phẩm. Tham gia các diễn đàn quốc tế về an toàn thực phẩm để cập nhật các quy định, tiêu chuẩn mới nhất.

Nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm là yêu cầu cấp bách để giữ vững thị trường xuất khẩu quan trọng như EU. Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp trên sẽ giúp ngành nông nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường quốc tế và khẳng định vị thế của nông sản Việt Nam trên bản đồ thương mại toàn cầu.

Nguồn: Tạp chí ĐT Kinh tế & Đồ uống