Kiểm tra chéo để trồng tiêu hữu cơ

Img 6849 094752 473 171516

Trong quá trình hoạt động, HTX Farm Đắk Nông đã thành lập đội CS (đội kiểm tra chéo) để giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất hồ tiêu hữu cơ của các hộ.

Những ngày này, tranh thủ trời nắng ráo, chị Nguyễn Thị Tám (ngụ xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, Đắk Nông) ra vườn để cắt dọn cỏ cho vườn hồ tiêu trồng theo hướng hữu cơ hơn 6 năm tuổi.

Gia đình chị Tám có hơn 1.000 trụ tiêu. Từ canh tác theo kiểu truyền thống, hai năm qua, gia đình chị đã chuyển đổi sang canh tác theo quy trình hữu cơ giúp vườn tiêu phát triển xanh tốt, giàu sức sống.

“Khi tham gia vào HTX Farm Đắk Nông (xã Thuận Hà, huyện Đắk Song), toàn bộ vườn hồ tiêu của gia đình không sử dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV, thuốc diệt cỏ… Thay vào đó, vườn cây được chăm sóc bằng phân hữu cơ và chế phẩm sinh học. Quy trình sản xuất được ghi chép, theo dõi cẩn thận, nhờ vậy sản phẩm làm ra được HTX thu mua với giá cao hơn thị trường 25%.

Khi sản xuất theo lối hữu cơ, cây trồng phát triển bền. Đặc biệt, sức khỏe của bà con trực tiếp sản xuất không bị ảnh hưởng vì không phải tiếp xúc với hóa chất độc hại”, chị Tám cho hay.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hoàn (ngụ xã Thuận Hà) cũng có 5.000 trụ tiêu, tương đương 3ha. Trước đây, ông trồng hồ tiêu thông thường, mỗi cây đạt trên 6kg, hiện nay trồng hồ tiêu hữu cơ năng suất chỉ đạt khoảng 5 kg/cây.

Theo ông Hoàn, chuyển sang mô hình hữu cơ năng suất hồ tiêu có giảm, nhưng đổi lại chi phí đầu tư cũng giảm, cho thu hoạch bền hơn, giá bán sản phẩm cao hơn rất nhiều.

“Việc lựa chọn sản xuất tiêu hữu cơ xuất phát từ suy nghĩ bảo vệ sức khỏe của chính bản thân. Nếu lạm dụng thuốc BVTV thì chính nông dân trực tiếp canh tác bị ảnh hưởng đầu tiên. Hơn nữa, nếu áp dụng quy trình hữu cơ, sử dụng các chế phẩm sinh học, cây tiêu sẽ kéo dài tuổi thọ và sản phẩm cũng được thị trường ưa chuộng hơn”, ông Hoàn chia sẻ.

Vườn tiêu của các thành viên HTX Farm Đắk Nông trồng theo hướng hữu cơ rất xanh tốt, đầy sức sống. Ảnh: Quang Yên.

Vườn tiêu của các thành viên HTX Farm Đắk Nông trồng theo hướng hữu cơ rất xanh tốt, đầy sức sống. Ảnh: Quang Yên.

Theo ông Hoàn, vườn tiêu của gia đình sử dụng 100% phân chuồng. Sau khi thu hoạch, ông thuê người bón xung quanh các trụ tiêu với khoảng cách trung bình 1m. Vườn tiêu nhiều cỏ, nhưng chủ vườn không bao giờ dùng thuốc diệt cỏ mà thuê nhân công đến phát dọn.

“Việc chăm sóc theo hướng hữu cơ thường tốn công hơn so với phương pháp chăm sóc thông thường, năng suất cũng giảm. Tuy nhiên, sản phẩm tiêu hữu cơ lại rất được thị trường ưa chuộng và có giá bán cao hơn so với tiêu thông thường. Do đó, nông dân hoàn toàn có thể “sống khỏe” nếu canh tác tiêu theo hướng hữu cơ”, ông Hoàng khẳng định.

HTX Farm Đắk Nông được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu trong việc tập hợp, liên kết người dân sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ, an toàn, bền vững. Đến nay, HTX đã có 25 thành viên, năng suất tiêu bình quân đạt 4,5 tấn/ha, có những vườn đạt từ 6 – 7 tấn/ha. HTX đã tạo việc làm cho 6 – 15 lao động với thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng. Các lao động được tiếp cận với kỹ thuật sản xuất hồ tiêu hữu cơ, tích lũy kinh nghiệm để áp dụng vào diện tích sản xuất của gia đình mình.

Nhờ trồng tiêu hữu cơ dù năng suất thấp hơn trước, song thu nhập của các thành viên HTX Farm Đắk Nông lại tăng cao. Ảnh: Quang Yên.

Nhờ trồng tiêu hữu cơ dù năng suất thấp hơn trước, song thu nhập của các thành viên HTX Farm Đắk Nông lại tăng cao. Ảnh: Quang Yên.

Ông Vũ Thanh Hoà, Giám đốc HTX Farm Đắk Nông cho biết, sau 2 năm thành lập, đặc biệt từ khi có chứng nhận quốc tế, đời sống của các thành viên được cải thiện, cây tiêu phát triển tốt và hạn chế được tình trạng hồ tiêu nhiễm bệnh hoặc chết như trước đây.

Trong quá trình hoạt động, HTX đã thành lập đội CS (đội kiểm tra chéo) để giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất của các hộ.

Để các thành viên HTX nắm vững kỹ thuật và đáp ứng các đòi hỏi khắt khe của thị trường quốc tế, HTX Farm Đắk Nông thường xuyên mời các chuyên gia về nói chuyện, trao đổi kinh nghiệm và hướng dẫn bà con sản xuất hồ tiêu hiệu quả. Đến nay, 100% thành viên đã tiếp cận và thực hiện sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ cho phần lớn diện tích của gia đình.

“HTX Farm Đắk Nông đã làm thay đổi tập quán sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân. Sản phẩm tiêu của HTX Farm Đắk Nông là sự kết hợp giữa kiến thức khoa học, công nghệ hiện đại và hệ sinh thái tự nhiên. Từ mô hình này, chúng tôi hi vọng sẽ có nhiều nông hộ, nhiều HTX tiếp cận với phương pháp sản xuất tiên tiến”, ông Vũ Thanh Hòa nói.

Theo Nongnghiep.vn