Hội chợ quốc tế nhập khẩu Trung Quốc lần thứ 7 (CIIE 2024) sẽ diễn ra vào tháng 11/2024

Ngày 16/1/2024, tại Hà Nội, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) phối hợp với Ban tổ chức Hội chợ quốc tế nhập khẩu Trung Quốc tổ chức giới thiệu thông tin Hội chợ quốc tế nhập khẩu Trung Quốc lần thứ 7 – CIIE 2024. Năm nay, hội chợ sẽ diễn ra từ ngày 05-10/11/2024 với quy mô dự kiến trên 300.000m2, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ 154 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Thông tin tại buổi giới thiệu hội chợ, ông Lê Hoàng Tài – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại – cho hay, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, sau Mỹ. Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc trên thế giới.

Quy mô và cơ cấu thương mại giữa 2 bên đang chuyển dịch tích cực, hai quốc gia có nhiều nét tương đồng về văn hóa, phong tục tập quán, vị trí địa lý, đồng thời hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất kỹ thuật, môi trường chính sách cũng rất thuận lợi. Trong tương lai, Trung Quốc tiếp tục sẽ là thị trường xuất nhập khẩu và là đối tác lớn nhất về thương mại, đầu tư, du lịch của Việt Nam.

Với ý nghĩa trên, Chính phủ Việt Nam đã giao Bộ Công Thương chủ trì, Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam làm đơn vị đầu mối tổ chức Việt Nam tham gia tích cực liên tục 6 kỳ Hội chợ CIIE với một số mục tiêu góp phần củng cố xu thế phát triển tích cực quan hệ Việt – Trung, tạo chuyển biến mới nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại – đầu tư – du lịch giữa hai nước. Tăng cường hoạt động xuất khẩu chính ngạch mặt hàng chiến lược như nông, thuỷ sản, thực phẩm chế biến của Việt Nam một cách bền vững sang thị trường Trung Quốc, giảm tỷ lệ nhập siêu của Việt Nam từ thị trường Trung Quốc.

Ông Lê Hoàng Tài – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu

Đối với Việt Nam, trong vai trò là cửa ngõ của ASEAN trong quá trình thực hiện Khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Trung Quốc, cầu nối giữa Cộng đồng kinh tế ASEAN và Trung quốc, CIIE 2023 là sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch quan trọng giúp tăng cường liên kết với các nước trong khu vực, khai thác tối đa lợi ích do Khu vực tự do mậu dịch ASEAN – Trung Quốc đem lại, đồng thời tăng cường xuất khẩu hàng hóa dịch vụ của Việt Nam sang Trung Quốc cũng như của các nước ASEAN sang Trung Quốc qua các cửa khẩu của Việt Nam.

“Hội chợ CIIE 2024 tiếp tục là một trong những sự kiện có ý nghĩa kinh tế, chính trị quan trọng nhất của Trung Quốc, có sức ảnh hưởng lớn, được truyền thông, quảng bá mạnh mẽ, thu hút đông đảo khách hàng nhập khẩu chuyên nghiệp đến từ khắp các tỉnh, thành của Trung Quốc, qua đó đem lại lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia trong việc xuất khẩu hàng hóa chính ngạch, mở rộng kênh phân phối sản phẩm tại thị trường Trung Quốc”- ông Lê Hoàng Tài chia sẻ và cho biết thêm, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam để tổ chức tham gia tích cực các hoạt động chính của Hội chợ CIIE 2024, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ đạt kết quả cao nhất.

Chia sẻ thêm thông tin về hội chợ, ông Tôn Thành Hải – Phó Cục trưởng Cục Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc – nhấn mạnh, CIIE là sự kiện quan trọng trong thúc đẩy xuất nhập khẩu với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có mức độ ảnh hưởng quốc tế rộng rãi. Theo ông Tôn Thành Hải, với 6 năm tham gia CIIE liên tiếp, gian hàng Việt Nam tại các kỳ hội chợ luôn thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp, khách tham quan Trung Quốc. Đặc biệt, nhiều mặt hàng thế mạnh, đặc trưng của Việt Nam như sầu riêng, cà phê đã lan toả mạnh mẽ thông qua CIIE. Trên cơ sở này, CIIE lần thứ 7 kỳ vọng sẽ tiếp tục quảng bác nhiều sản phẩm đặc sắc của Việt Nam đến thị trường Trung Quốc.

Với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu hàng hóa chính ngạch, mở rộng kênh phân phối sản phẩm tại thị trường Trung Quốc, Cục Xúc tiến thương mại chủ trì tổ chức đoàn doanh nghiệp tham dự Hội chợ CIIE 2024 với quy mô trưng bày 400 m2.

Bên cạnh các doanh nghiệp tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm trực tiếp tại Hội chợ, Cục Xúc tiến thương mại sẽ tổ chức các đoàn doanh nghiệp Việt Nam (buyers/ visitors) sang tham dự các hoạt động kết nối giao thương trong tại Hội chợ; phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải và các cơ quan liên quan của Trung Quốc tổ chức các hội nghị giao thương, xúc tiến thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước trong khuôn khổ của Hội chợ.

Tại kỳ Hội chợ CIIE 2023, nhận lời mời từ Ban tổ chức Hội chợ Trung Quốc và đây cũng là lần thứ hai Bộ Công Thương tổ chức Việt Nam tham gia Hội chợ CIIE với vai trò Quốc gia khách mời danh dự. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dẫn đầu đã tham gia các nội dung chính của Hội chợ CIIE 2023: Lễ khai mạc Hội chợ, tổ chức Gian hàng quảng bá hình ảnh quốc gia Việt Nam, tổ chức khu gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam (có qui mô 400m2) tập trung vào lĩnh vực sản phẩm nông – thủy sản và thực phẩm chế biến. Ngoài ra, nhằm tăng cường các hiệu quả xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp Việt Nam nhân dịp Hội chợ CIIE 2023, Cục Xúc tiến thương mại còn phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải và các cơ quan của Trung Quốc tổ chức 02 hội nghị giao thương và xúc tiến đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.

Theo báo cáo sơ bộ của các doanh nghiệp tham dự, số lượng lượt khách giao dịch và tham quan khu gian hàng thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam đạt hơn 20.000 lượt trong 06 ngày diễn ra Hội chợ, trong đó trên 300 giao dịch có khả năng đi tới ký kết các thỏa thuận hợp tác kinh doanh, hợp đồng cung cấp sản phẩm sau khi kết thúc Hội chợ.

Trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai, Con đường” được tổ chức vào tháng 5/2017 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Tổng Bí thư – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông báo sáng kiến tổ chức Hội chợ Quốc tế Nhập khẩu Trung Quốc (China International Import Exposition – CIIE) đã nhận được sự hoan nghênh và đồng thuận các quốc gia tham dự Diễn đàn, trong đó có Việt Nam.

Hội chợ CIIE do Chính phủ Trung Quốc chủ trì, giao Bộ Thương mại Trung Quốc và Chính quyền nhân dân thành phố Thượng Hải tổ chức thường niên tại thành phố Thượng Hải bắt đầu từ năm 2018. Đây được xem là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng, với mục tiêu mở cửa thị trường Trung Quốc ra thế giới, tạo cơ hội cho các quốc gia tiếp cận thị trường rộng lớn của Trung Quốc với trên 1,4 tỷ dân, góp phần thúc đẩy sáng kiến “Vành đai, Con đường” cũng như quá trình toàn cầu hóa.

Nhận thấy vai trò của Hội chợ CIIE có ý nghĩa thiết thực trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển thị trường xuất khẩu bền vững tại Trung Quốc, Cục Xúc tiến thương mại đã tổ chức cho đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia thành công liên tục 06 kỳ Hội chợ CIIE.

Nguồn: Bộ Công Thương