Hàn Quốc kiểm tra dư lượng 7 hoạt chất bảo vệ thực vật trên ớt của Việt Nam

Ot Tuoi 1646495608483

Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đang kiểm tra dư lượng 7 hoạt chất bảo vệ thực phẩm trên ớt nhập khẩu từ Việt Nam đến tháng 3.2024, sau khi phát hiện các mẫu ớt có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

Thông tin tại hội nghị giao ban xúc tiến thương mại của Bộ Công thương ngày 31.7, Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết đã thông báo cảnh báo các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nông sản về việc cần tuân thủ quy định về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật khi xuất khẩu nông sản sang Hàn Quốc.

Hàn Quốc kiểm tra 7 loại thuốc bảo vệ thực vật trên ớt của Việt Nam - Ảnh 1.

Hàn Quốc đang kiểm tra chặt chẽ với ớt nhập khẩu từ Việt Nam

Trước đó, tháng 3, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đã yêu cầu thu hồi sản phẩm ớt có xuất xứ Việt Nam đang được bán tại nước này, do phát hiện dư lượng hoạt chất tricyclazole vượt ngưỡng cho phép. Đây loại hoạt chất quen thuộc trong sản xuất thuốc bảo vệ thực vật để trị bệnh nấm.

Khối lượng sản phẩm phải thu hồi là 24 tấn ớt đỏ đông lạnh sản xuất năm 2022 được đóng gói trong bao 20 kg, 1 kg và 500 g, do một công ty thương mại Hàn Quốc nhập khẩu từ Việt Nam.

Qua xác minh, lô hàng ớt bị thu hồi tại Hàn Quốc là của Công ty TNHH Long Thành (Hải Dương). Cục Bảo vệ thực vật đã gửi thông báo đến Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương, các chi cục kiểm dịch thực vật và doanh nghiệp đề nghị tiếp tục kiểm tra, làm rõ nguyên nhân và có giải pháp khắc phục.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc, ngay sau vụ việc này, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đã kiểm tra 7 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật, gồm: Diniconazole, Tolfenpyrad, Tricyclazole, Permethrin, Dimethoate, Isoprothiolein, Methominostrobin đối với ớt nhập khẩu từ Việt Nam, thời gian đến ngày 30.3.2024.

Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc cảnh báo, những vụ việc như trên nếu không được ngăn chặn sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh nông sản của Việt Nam xuất sang Hàn Quốc.

Hiện nay, các doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động xuất khẩu bình thường nhưng Cục Bảo vệ thực vật đã có chỉ đạo tăng cường lấy mẫu kiểm tra an toàn thực phẩm, kiểm dịch chặt chẽ hơn đối với các lô hàng ớt xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Hàn Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu ớt của Việt Nam. Năm 2022, xuất khẩu ớt của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 4.900 tấn, tổng giá trị 11,9 triệu USD.

Theo Thanhnien.vn